Thursday, November 25, 2010

Người mẫu 12 tuổi 'lộ hàng' trên sàn catwalk

NEW WEB SITE GIRLFOTO.NET

Trong lúc đang mải miết sải bước trên sàn diễn, chân dài tuổi teen Lê Hoàng Bảo Trân bị chiếc quạt gió tốc tung váy, lộ nguyên cả vòng ba trước con mắt ngỡ ngàng của người xem.
Sở hữu chiều cao 1m75 và thân hình đầy đặn, phổng phao nên dù mới 12 tuổi nhưng Bảo Trân đã xuất hiện trong nhiều chương trình thời trang với tư cách là một người mẫu chuyên nghiệp. Thậm chí, cô bé đang tuổi ăn tuổi lớn này còn được đứng chung sân khấu với những chân dài tên tuổi, dày dạn kinh nghiệm catwalk. Cách đây vài ngày, một trang web nổi tiếng của Trung Quốc cũng dành một góc nhỏ để nói về Bảo Trân. Bên cạnh những thông tin cơ bản, họ cũng bày tỏ sự ngạc nhiên trước thân hình "người lớn" của cô bé.


Hiện tượng người mẫu tuổi teen tham gia trình diễn thời trang hiện không còn là chuyện đáng ngạc nhiên bởi trước đó, con gái Mỹ Linh vừa bước sang tuổi 15 đã xuất hiện với vai trò vedett trong chương trình Đẹp fashion show 7. Thậm chí, Hồng Quế (nghệ danh Pink Q) còn đặt chân lên san diễn thời trang chuyên nghiệp từ khi mới là một cô bé 13.


Sự xuất hiện của những người mẫu tuổi ô mai này, không những thu hút sự hiếu kỳ của người xem, mà còn mang đến một cơn gió lạ cho làng thời trang. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là ở lứa tuổi này, các "người mẫu nhí" chưa hoàn toàn ý thức hết công việc mình đang theo đuổi, bởi dù cơ thể phát triển bất thường, nhưng tâm hồn và suy nghĩ vẫn là một cô bé đang tuổi ăn tuổi, tuổi chơi. Từ một sự yêu thích ban đầu khiến các em muốn tham gia trình diễn, nhưng khi chứng kiến sự hưởng ứng nhiệt tình, những cô bé không khỏi ảo tưởng về nghề mẫu, thậm chí bỏ bê việc học để chạy theo ánh hào quang mà không biết, nghề mẫu là công việc đòi hỏi sự nỗ lực và tận tâm tuyệt đối. Đó là chưa kể, "người mẫu bé trong cơ thể người lớn" cũng khó thoát khỏi những "tai nạn" nghề nghiệp như lộ hàng, hở nội y mà ngay cả chân dài dày dạn kinh nghiệm catwalk vẫn gặp phải như cơm bữa.Đáng tiếc khi những gì người lớn lo lắng đã xảy ra với Bảo Trân ngay trong chương trình Thời trang & Đam mê tổ chức vào tối 21.11 vừa qua. Trong lúc trình diễn, chiếc váy của cô bé bất ngờ bị quạt gió thổi tung để lộ nguyên vòng ba trước con mắt ngỡ ngàng của người xem. Khi sự cố xảy ra, cô người mẫu nhí hoàn toàn không hề hay biết, nên vẫn tiếp tục để cơn gió thả sức trêu đùa.

Sự cố này khiến nhiều người sực nhớ lại show trình diễn thời trang nội y tại Hà Nội cách đây gần một năm với sự tham gia của chân dài Hồng Quế khi đó mới 15 tuổi. Độ táo bạo của chân dài tuổi teen này không những khiến khán giả "ngứa con mắt bên trái, đỏ con mắt bên phải" mà còn khiến những người trong giới vô cùng sửng sốt. Theo nhận xét của nhiều chân dài "cứng nghề", đây là show diễn chưa từng có tiền lệ trong làng thời trang và với việc làm "dũng cảm" này, Hồng Quế đã một bước vượt mặt đàn chị.Hồng Quế và show diễn gây nhiều tranh cãi cuối năm 2009

Môi trường người mẫu vốn nhiều cạm bẫy với những mối quan hệ phức tạp và không phù hợp với lứa tuổi học sinh. Nếu các em chỉ tham gia trình diễn thời trang dành cho lứa tuổi, hay những chương trình mang tính nghệ thuật thuần túy thì không có gì đáng nói. Nhưng việc một học sinh học sinh lớp 6 tham gia vào các buổi trình diễn mang tính chuyên nghiệp, là điều đáng phải lưu tâm.


Theo quy định của pháp luật, người tham gia lao động phải có độ tuổi ít nhất là 15. Theo thông tư 21/1999/TT-BLĐTBXH của Bộ LĐ TB & XH, trẻ em dưới 15 tuổi có thể được phép tham gia vào một số công việc mang tính nghệ thuật như múa, hát, xiếc, sân khấu (kịch, tuồng, chèo, cải lương…), nhưng không có công việc người mẫu .
Quy định của pháp luật:
- Cấm nhận trẻ em chưa đủ 15 tuổi vào làm việc, trừ một số nghề và công việc do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

- Đối với ngành nghề và công việc được nhận trẻ em chưa đủ 15 tuổi vào làm việc, học nghề, tập nghề thì việc nhận và sử dụng những trẻ em này phải có sự đồng ý và theo dõi của cha mẹ hoặc người đỡ đầu.

- Người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người lao động chưa thành niên vào những công việc phù hợp với sức khoẻ để bảo đảm sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách và có trách nhiệm quan tâm chăm sóc người lao động chưa thành niên về các mặt lao động, tiền lương, sức khoẻ, học tập trong quá trình lao động.

0 nhận xét:

Post a Comment